Cách diệt và phòng ngừa con ngài vải triệt để và hiệu quả tới 1 năm

Có rất nhiều khách hàng hỏi chúng tôi về con ngài vải là gì, có cách gì để diệt con ngài vải và phòng ngừa con ngài vải triệt để được không. Với kinh nghiệm hơn 10 năm diệt côn trùng Đà Nẵng, SONGANHSTER sẽ giúp các bạn hiểu rỏ hơn về cách diệt con ngài vải, cách phòng ngừa con ngài vải xuất hiện một cách triệt để.

Hướng dẫn cách diệt con ngài vải

Qua bài viết này, các bạn sẽ nắm được các thông tin về con ngài vải và cách diệt ngài vải sau đây:

 • Đặc điẻm của con ngài vải:
  • Con ngài vải (Phereoeca uterella), hay còn gọi là “sâu túi thạch cao”, là loại ấu trùng của bướm đêm (sâu bướm quần áo) có màu trắng và đầu màu nâu, ấu trùng của chúng được bọc trong kén hình bầu dục dài cho đến khi chúng chui ra và bay đi,.
  • Vỏ ấu trùng có hình dạng phẳng, giống như trục chính hoặc hình thoi, thường được so sánh với hình dạng của hạt bí ngô hoặc dưa hấu.
  • Khi trưởng thành, vỏ con ngài vải có thể đạt chiều dài lên tới 14 mm và phình to ở phần giữa.
  • Con ngài vải thường ăn côn trùng chết, tơ nhện, sợi vải, lông và tóc rụng và sử dụng chúng để xây dựng kén.
  • Việc để đèn sáng qua đêm ở các khu vực như nhà bếp, phòng tắm, hiên nhà, hoặc nhà để xe có thể gây thu hút con ngài vải.
 • Tác Động và Phòng Ngừa:
  • Mặc dù con ngài vải không trực tiếp gây hại cho con người bằng cách cắn, nhưng sự hiện diện của chúng trong nhà có thể gây phiền toái và mất vệ sinh.
  • Biện Pháp Kiểm Soát:
   • Vệ sinh thường xuyên: Hút bụi và lau chùi kỹ lưỡng để loại bỏ nguồn thức ăn và môi trường sống lý tưởng của con ngài vải.
   • Loại bỏ nguồn gốc: Tìm và xử lý các ổ ngài vải để ngăn chặn sự phát triển của chúng.
   • Ánh sáng thích hợp: Duy trì mức độ ánh sáng cần thiết trong nhà để không tạo điều kiện thuận lợi cho ngài vải sinh sôi.
   • Chống thấm và bịt kín: Bịt kín các vết nứt và lỗ hổng trên tường, sàn nhà để ngăn chặn sự xâm nhập của ấu trùng.
   • Kiểm soát độ ẩm: Giảm độ ẩm trong nhà bằng máy hút ẩm hoặc các biện pháp khác để không tạo môi trường ẩm ướt cho ấu trùng phát triển.
   • Sử dụng động vật săn mồi tự nhiên: Khuyến khích sự hiện diện của các loại côn trùng hoặc động vật săn mồi tự nhiên như chim, nhện để giảm số lượng ngài vải.
   • Sử dụng thuốc diệt côn trùng: Sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng như Fendona 10SC được chứng minh là hiệu quả và an toàn cho môi trường sống của con người.
   • Tư vấn từ chuyên gia: Tham khảo ý kiến của các dịch vụ diệt côn trùng để có giải pháp hiệu quả và phù hợp.

Con ngài vải

Hình ảnh con ngài vải

Con ngài vải là ấu trùng của loài bướm đêm (Phereoeca uterella), còn được gọi là sâu bướm hộ gia đình hoặc sâu túi thạch cao, giun móc thạch cao.

Một số người còn gọi sâu bướm quần áo là sâu đục quần áo, bọ ẩm ướt hoặc bọ thạch cao.

Con ngài vải có thể dệt tơ và leo tường rất giỏi. Vì vậy, bạn có thể nhìn thấy con ngài vải treo cao trên tường.

Vòng đời của con bướm đêm:

Trứng

Con cái có thể đẻ tới 200 quả trứng trong một tuần và đẻ trứng vào các kẽ hở hoặc mảnh vụn. Trứng nở mất khoảng 10 ngày.

Ấu trùng (con ngài vải)

Trong suốt vòng đời của bướm đêm, đây là giai đoạn chúng phá hoại nhiều nhất.

Ấu trùng tự bảo vệ mình bằng kén, được làm từ tóc, sợi tơ, cát, xác côn trùng, mảnh vụn thạch cao, xơ vải, đất và các mảnh vụn khác. Mục đích là tạo một cái kén nguỵ trang để tránh các loài thiên địch.

Kén có các lỗ ở phía trước và phía sau để con ngài vải di chuyển và kiếm ăn. Chúng trưởng thành trong khoảng 50 ngày.

Con ngài vải sống bên trong các túi dẹt, hình bầu dục, màu nâu đến xám, dài khoảng 70mm khi sâu bướm trưởng thành hoàn toàn. Những chiếc túi này bề ngoài giống hạt bí hoặc một số loại cây khác. Con ngài vải di chuyển bằng cách duỗi cơ thể về phía trước, dùng chân và hàm dưới bám vào bề mặt rồi kéo túi về phía trước. Có một lỗ mở ở mỗi đầu, cho phép sâu bướm chuyển đổi đầu khi chúng cần đổi hướng. Những con ngài vải trong gia đình thường gắn liền với mạng nhện, kiếm ăn trên mạng cũng như các bộ phận côn trùng chết khô nằm ở đó.

Mạng nhện là một trong những thức ăn ưa thích của ngài vải, nhưng chúng cũng có thể ăn len và các loại sợi có nguồn gốc động vật khác, bao gồm tơ, lông vũ, tóc người và gàu. Trong những trường hợp hiếm hoi, chúng làm hỏng quần áo và các loại vải khác. Sự lây nhiễm thường bắt nguồn từ đồ nội thất, đèn chiếu sáng, tủ quần áo hoặc những nơi khác mà mạng nhện và côn trùng chết tích tụ.

Con ngài vải đi lang thang ngay trước khi hóa nhộng và đây là lúc hầu hết các trường hợp phá hoại được chú ý. Sự phá hoại nặng thường xảy ra nhất ở những nơi có độ ẩm cao. Con trưởng thành là những con bướm nhỏ, kín đáo và hiếm khi được chú ý. Khi nghỉ ngơi với đôi cánh gấp lại, bướm đêm có màu nâu đến nâu dài khoảng ¼ inch với một tua lông dài ở đầu cánh. Giống như hầu hết các loài bướm đêm quần áo, chúng có đầu mờ phủ đầy lông ngắn.

Nhộng

Đây được gọi là giai đoạn nghỉ ngơi và kéo dài khoảng bốn tuần cho đến khi sâu túi thạch cao sẵn sàng nở thành bướm đêm.

Con trưởng thành

Bướm đêm trưởng thành có màu xám với tối đa bốn đốm trên cánh trước. Chúng có những vảy giống như lông vũ dọc theo mép cánh sau. Con cái tiết ra pheromone để thu hút con đực và sau khi được thụ tinh, chúng sẽ tìm một nơi an toàn để đẻ trứng và bắt đầu lại vòng đời.

Cách phòng chống con ngài vải

 • Luôn giữ cho nhà thoáng gió, không ẩm ướt
 • Vệ sinh nhà cửa thường xuyên
 • Quét mạng nhện thường xuyên
 • Quần áo trong tủ cần được phơi nắng định kỳ

Cách diệt con ngài vải

 • Sử dụng băng phiến (long não – paradichlorobenzen) đặt trong tủ quần áo
 • Sử dụng máy hút bụi để hút sạch ngài vải và trứng của nó trong các khe kẽ, quần áo
 • Sử dụng chổi lông gà để quét chúng khi bám trên tường, trần cao

Thuốc diệt ngài vải

Con ngài vải có thể bị tiêu diệt bằng cách phun các sản phẩm có chứa thuốc trừ sâu pyrethroid như cyfluthrin, deltamethrin, bifenthrin, cyhalothrin hoặc permethrin. Thuốc diệt ngài vải tốt nhất là phun tồn lưu lên các bước tường, trần nhà, hiệu quả tới 1 năm.

Thuốc diệt con ngài vải - Fedona

Các loại thuốc diệt ngài vải phổ biến có hiệu quả tốt tại Việt Nam:

TÊN THƯƠNG MẠI THÀNH PHẦN HÃNG SẢN XUẤT
Fendona 10SC Alpha-Cypermethrin 10% BASF
Permethrin 50EC Permethrin 50% Map Pacific

Hướng dẫn kỹ thuật phun thuốc diệt ngài vải

– Chuẩn Bị: Chuẩn bị sẵn áo quần bảo hộ lao động, khẩu trang, kính mắt, những người không liên quan ra khỏi khu vực phun thuốc diệt ngài vải

– Pha thuốc: Pha thuốc fedona 10 SC vào bình phun ULV, thuốc cần phải khuấy đều, pha thêm 1 ít phụ gia tăng bám dính để thuốc bám lên tường tốt hơn.

– Phun tồn lưu: Phun kỹ lên các bề mặt tường, trần nhà, tránh để thuốc rơi vào mắt.

– Sau khi phun xong 30 phút, mở cửa thông thoáng, sau đó lau dọn vệ sinh lại các khu vực bị thuốc rớt nhiều.

Nếu bạn có nhu cầu thuê dịch vụ diệt con ngài vải tại Đà Nẵng, vui lòng liên hệ số hotline 0946.038.728 để được tư vấn và báo giá tốt nhất

 

Rate this post