Cách diệt con nhậy bạc, bọ bạc triệt để, tận gốc

Con Bọ Bạc, Nhậy Bạc Là Gì?

Con nhậy bạc hay còn gọi là con bọ bạc

Nếu bạn muốn biết cách diệt trừ bọ bạc (con nhậy bạc, hay còn gọi là silverfish, có tên khoa học là Lepisma saccharina), điều quan trọng là phải hiểu rõ hơn về loại côn trùng này. Bọ bạc có hình dáng dẹt, dài, mảnh mai, với màu nâu bạc, thân rộng ở phía trước và dần thu hẹp về phía sau.

Giống như nhiều loại côn trùng gây hại khác, chúng là loài hoạt động về đêm.

Bạn có thể tìm thấy bọ bạc ở bất kỳ nơi nào tại Việt Nam. Chúng thích môi trường ẩm ướt và thường xuất hiện ở những nơi có nhiệt độ cao và ẩm ướt; thường gặp trong bồn tắm.

Bọ bạc có thể ăn các loại ngũ cốc trong tủ lạnh của bạn hoặc gặm nhấm các lỗ lớn trên đồ nội thất, quần áo, hoặc giấy tờ được cất trữ, làm phiền phức cho gia chủ.

Dịch vụ diệt nhậy bạc (bọ bạc) của SONGANHSTER bảo đảm diệt và phòng chống nhậy bạc một cách triệt để. Hãy liên hệ với dịch vụ diệt côn trùng Đà Nẵng qua số điện thoại 0946.038.728 để được tư vấn tốt nhất.

Hình Dạng Của Bọ Bạc

Bọ bạc (nhậy bạc) có kích thước khoảng 1,27 cm chiều dài, với màu bạc đồng nhất trên bề mặt phía trên. Chúng có vẻ ngoài giống cá với lớp vảy màu bạc lấp lánh. Cơ thể của chúng dài và mảnh mai. Đầu của bọ bạc rộng và dần thu hẹp về phía đuôi.

Chế Độ Ăn và Dấu Hiệu Lây Lan Của Bọ Bạc Hà

Bọ bạc ăn đa dạng các loại thực phẩm chứa carbohydrate hoặc protein. Điều này bao gồm đường, giấy, tinh bột, bông, lanh, keo, hồ, yến mạch cuộn, thịt bò khô, chiết xuất thịt bò, và côn trùng chết.

Bọ bạc cần một nguồn cung cấp lớn thực phẩm chứa tinh bột hoặc nấm để tồn tại. Chế độ ăn của chúng giàu protein, đường hoặc tinh bột, bao gồm ngũ cốc, bột mì ẩm, tinh bột trong keo dán sách, và giấy có chứa hồ hoặc keo.

Bọ bạc có thể ăn các loại ngũ cốc trong tủ lạnh của bạn hoặc gặm nhấm các lỗ lớn trên đồ nội thất, quần áo, hoặc giấy tờ được cất trữ. Là loại côn trùng phiền phức, bọ bạc hà ăn hồ dán giấy dán tường, vải tự nhiên, sách và giấy.

Thói Quen Của Bọ Bạc

Việc diệt trừ bọ bạc có thể khó khăn bởi vì chúng di chuyển nhanh và có thể lan truyền khắp các tòa nhà. Một khi tìm được nguồn thức ăn tốt, chúng sẽ ở gần nó.

Bọ bạc trải qua chu trình sống ba giai đoạn gọi là biến thái không hoàn toàn, trong khi hầu hết các loại côn trùng khác có chu trình sống bốn giai đoạn (biến thái hoàn chỉnh).

Bọ bạc có thể đẻ trứng vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Trứng mất từ 19-43 ngày để nở. Chu trình sống từ trứng bọ bạc hà đến khi trưởng thành mất khoảng ba đến bốn tháng.

Bọ bạc hà hoạt động vào ban đêm, nhưng chúng cũng hoạt động trong các khu vực tối trong các cấu trúc mà chúng sinh sống. Chúng có thể gây rắc rối quanh năm.

Bạn có thể thấy bọ bạc mắc kẹt trong bồn rửa và bồn tắm vì chúng vào tìm kiếm độ ẩm và không thể leo lên bề mặt trơn để thoát ra.

Bọ bạc có thể tấn công vải nếu có các hạt thức ăn còn sót lại (ví dụ như coca cola đổ và các carbohydrate tinh bột khác) hoặc các vùng bị bẩn (mồ hôi). Chúng sẽ không ăn vải để lấy chất như bướm ăn quần áo, nhưng sẽ làm hỏng sợi vải khi cố gắng lấy các chất trên vải.

Cách phát hiện con bọ bạc phá hoại  trong nhà

Con bọ bạc

Bọ bạc có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi, nhưng chúng ưa chuộng môi trường ẩm ướt và nhiệt độ vừa phải, chẳng hạn như tầng hầm, phòng giặt, và dưới bồn rửa.

Do Bọ bạc di chuyển khoảng cách dài để tìm kiếm thức ăn, việc xác định nguồn gốc chính xác của sự nhiễm bọ bạc có thể là thách thức.

Bọ bạc ưa thích môi trường tối và ẩm (độ ẩm 75 – 97%). Một số môi trường ưa thích của chúng bao gồm tầng hầm, bếp, bồn rửa, bồn tắm, kệ sách, kệ tủ, phía sau nẹp chân tường, khoảng trống trong tường, và dưới sàn nhà.

Bọ bạc lột xác suốt đời của chúng. Việc tìm thấy lớp da cũ của chúng là dấu hiệu tốt cho thấy bọ bạc đang hiện diện.

Việc phát hiện các lỗ nhỏ không đều trên vải là dấu hiệu phổ biến của Bọ bạc . Các lỗ không đều trên giấy dán tường cũng là một dấu hiệu khác, bởi vì chúng thích ăn keo dán.

Bọ bạc có thể để lại vết ố màu vàng trên vải. Loài côn trùng tương tự có tên Firebrats sẽ ăn nhiều vào vải rayon, trong khi Bọ bạc hà có thể chỉ làm hỏng nó một chút. Đặc biệt, bạn có thể nhận thấy vết ố màu vàng trên các loại vải tổng hợp.

Ở ngoài trời, Bọ bạc có thể được tìm thấy trong tổ. Những tổ này có thể thuộc về các loại côn trùng khác, chim, và động vật có vú. Chúng cũng sống dưới vỏ cây và lớp mùn. Đôi khi chúng được tìm thấy trên các tấm lợp gỗ hoặc tấm ốp nhà.

Bên trong nhà, Bọ bạc hà được tìm thấy ở hầu như mọi nơi có bóng tối và ẩm ướt.

Cách Diệt Bọ Bạc ( Nhậy Bạc) Tự Làm

Nếu bạn phát hiện bọ bạc trong nhà, có một số phương pháp tự nhiên có thể giúp bạn loại bỏ chúng. Đối với trường hợp nhiễm bọ bạc nặng, bạn có thể cần liên hệ với chuyên gia kiểm soát côn trùng hoặc dịch vụ kiểm soát côn trùng chuyên nghiệp. Một chuyên gia kiểm soát côn trùng sẽ giúp bạn xác định mức độ nghiêm trọng của vấn đề về lây lan bọ bạc.

Dưới đây là một số phương pháp tự nhiên hàng đầu để diệt bọ bạc hà:

 1. Sử dụng Tinh Dầu Tràm để Diệt Bọ Bạc Hà: Dầu tràm là một loại tinh dầu có thể được sử dụng để diệt bọ bạc (nhậy bạc) trong nhà. Đây là một phương pháp an toàn, hiệu quả và tiết kiệm.Pha vài giọt dầu tinh dầu tràm với nước ấm và đổ hỗn hợp vào bình xịt, xịt ở những nơi bạn nhận thấy hoạt động của bọ bạc (con nhậy).
 2. Mua hoặc Tự Làm Bẫy Bọ Bạc: Một cách tuyệt vời và ít tốn công để diệt bọ bạc (con nhậy) là sử dụng Bẫy Dính. Bạn có thể mua chúng tại cửa hàng đồ điện tại địa phương, hoặc tự làm!Để tự làm bẫy bọ bạc, đặt thức ăn thừa (ngũ cốc hoặc thức ăn cho thú cưng là tuyệt vời) bên trong một cái cốc, sau đó bọc cốc bằng băng dính.Bọ bạc hà sẽ leo lên cốc sử dụng băng dính có kết cấu và rơi vào bẫy của bạn, bề mặt cốc trơn bên trong có nghĩa là chúng sẽ không thể thoát ra.Đặt vài cái bẫy bọ bạc ở những nơi bạn nhận thấy hoạt động của chúng. Để chúng trong vài ngày, sau đó loại bỏ bọ bạc hà bạn đã bắt được.
 3. Sử dụng Lá Nguyệt Quế Khô để Đuổi Bọ Bạc: Một phương pháp tự nhiên đơn giản và tiết kiệm có thể tìm thấy trong bếp hoặc siêu thị gần bạn.

Bọ bạc bị đẩy lùi bởi tinh dầu trong lá nguyệt quế, và chỉ vài lá có thể giúp kiểm soát sự nhiễm trùng của bạn. Lá nguyệt quế khô không giết chết bọ bạc, nhưng chúng sẽ làm giảm khả năng chúng xâm nhập vào nhà bạn.

 1. Diệt Bọ Bạc Bằng Borax Borax là một cách hiệu quả để diệt bọ bạc hà trong nhà. Hợp chất này tự nhiên có trong đất và có thể được ngưng tụ để tạo ra axit boric. Axit boric là một phương pháp khác mạnh mẽ để diệt bọ bạc hà.Borax có thể được mua tại cửa hàng tạp hoá địa phương hoặc trực tuyến. Phương pháp này hơi mạnh mẽ hơn và phù hợp nhất cho những nơi khó tiếp cận trong nhà bạn.Các nơi phổ biến cho sự nhiễm bọ bạc hà có thể bao gồm tầng hầm, sau tủ, và trên gác mái. Những nơi này thường cần Borax để loại bỏ hoàn toàn.

Cách Diệt Bọ Bạc (Con Nhậy) Bằng Thuốc Diệt Côn Trùng

Diệt Bọ Bạc

Nếu bạn đã gặp vấn đề với bọ bạc trong nhà, hãy xịt thuốc diệt bọ bạc dạng tồn lưu xung quanh viền nhà. Việc xịt thuốc dọc theo viền trong nhà với một dải hẹp giúp diệt bọ bạc hà khi chúng di chuyển trong cấu trúc của ngôi nhà.

Xịt thuốc dọc theo tường nền bên ngoài sẽ ngăn chặn nhiều loại côn trùng khác xâm nhập vào nhà, bao gồm cả bọ bạc hà. Ngoài ra, bạn cũng có thể rải một loại mồi thuốc diệt côn trùng như Intice Perimeter 10 trong gác mái.

Xịt thuốc dọc theo tường nền với một dải rộng từ hai đến ba feet để kiểm soát bọ bạc hà một cách hiệu quả. Thuốc diệt bọ bạc hà Cyzmic CS và Cyper WSP có hiệu quả từ hai đến ba tháng.

Cả Cyzmic CS và Cyper WSP đều không mùi. Hỗn hợp bột có thể hòa tan (WP) trong Cyper WSP sẽ để lại một lớp màng nhẹ có thể nhìn thấy trên các bề mặt tối. Thuốc diệt bọ bạc hà Cyzmic CS không để lại màng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang đối mặt với một sự lây nhiễm bọ bạc hà nghiêm trọng và các con nhậy bạc này đang hoạt động phá hoại rất mạnh, cần phải thực hiện thêm các biện pháp khác. Kiểm tra các hộp đựng và cách nhiệt trong gác mái của bạn như một nguồn thức ăn cho bọ bạc hà.

Tốt nhất là nên rắc bột hoặc sử dụng mồi ở những khu vực này để kiểm soát hiệu quả hơn. Khi sử dụng mồi hoặc bột, hãy đặt chúng càng gần môi trường sống của bọ bạc hà càng tốt để đạt hiệu quả tối đa. Đảm bảo rằng mồi và bột phải được giấu kín khỏi con người và thú cưng.

Sử Dụng Bột Thuốc Diệt Nhậy Bạc

Cả Bột Cimexa và Bột D-Fense có hiệu lực lên đến sáu tháng ở những khu vực được bảo vệ khỏi các yếu tố môi trường như gác mái. Khi xịt bột thuốc diệt nhậy bạc vào gác mái, hãy chú ý đặc biệt đến cách nhiệt. Ngoài ra, hãy đảm bảo phủ lên các hộp đựng, thiết bị chiếu sáng và ổ cắm điện.

Rải bột vào bất kỳ khu vực nào có thể giữ khô.

Một cách dễ dàng để áp dụng Bột D-Fense và Bột Cimexa là sử dụng một dụng cụ rắc thuốc diệt côn trùng gọi là Dustin Mizer. Dustin Mizer Duster rất tốt cho việc rắc một lượng lớn bột nhanh chóng.

Bạn sẽ muốn sử dụng 0,45 kg bột cho mỗi 74-93 mét vuông. Đối với công việc rắc bột nhỏ hơn, JT Eaton Bellow Duster hoạt động tốt.

Bột cần được đặt ở những khu vực kín đáo như:

 • Cách Nhiệt Gác Mái
 • Phía Sau Tủ Lạnh và Lò Nướng
 • Trên Hộp
 • Thiết Bị Chiếu Sáng
 • Ổ Cắm Điện
 • Dưới Tấm Ốp Nhà

Các Loại Bả Mồi Diệt Bọ Bạc và Thuốc Diệt Nhậy Bạc Tốt Nhất

Thuốc diệt côn trùng là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để diệt bọ bạc hà cả trong và ngoài nhà. Như tất cả các loại côn trùng, bọ bạc có thể được kiểm soát thông qua nhiều loại thuốc diệt côn trùng tồn lưu.

Một số loại thuốc diệt bọ bạc hà và thuốc diệt côn trùng tốt nhất bao gồm:

Bả mồi Diệt Côn Trùng Intice 10 Perimeter Bait

Bả Diệt Côn Trùng Intice 10 Perimeter Bait hoạt động rất tốt chống lại bọ bạc cũng như gián và dế. Nó có thể được rắc ra từ túi tự chứa 1 lb, ở tất cả các khu vực bạn tin rằng chúng đang ẩn náu. Các khu vực rắc mồi điển hình có thể là gác mái hoặc không gian hẹp dưới sàn.

Thuốc Diệt Côn Trùng Tồn Lưu Dạng Aerosol PT 221L

Thuốc Diệt Côn Trùng Tồn Lưu Dạng Aerosol PT 221L với đầu phun khe hẹp giúp bạn xịt thuốc phía sau nẹp chân tường và góc đường đi của bọ bạc . Loại aerosol này rất hữu ích trong phòng tắm, nơi bọ bạc thích ăn mặt sau của giấy dán tường.

Bẫy Bọ Bạc Hà Propest

Những bẫy sẵn sàng sử dụng này bảo vệ sách và các tác phẩm trong bảo tàng mà bọ bạc có thể tấn công.

Cách phòng chống con bọ bạc, con nhậy bạc

Phòng Ngừa Sự Lây Nhiễm Bọ Bạc

Để diệt trừ sự nhiễm bọ bạc, hãy loại bỏ nguồn độ ẩm quá mức ở những nơi như hệ thống ống nước hỏng và các khu vực có sự ngưng tụ nước. Điều này sẽ nhanh chóng giảm số lượng con bọ bạc.

Nếu bạn tìm thấy bọ bạc trong nhà, chúng sẽ có khả năng sống sau đồ nội thất, trong kệ sách, dưới bồn rửa, hoặc trong tầng hầm. Bọ bạc thích độ ẩm. Chúng cần độ ẩm để tồn tại và sẽ tự lập nơi ở ở bất cứ đâu trong nhà bạn có độ ẩm cao.

Việc sử dụng máy hút ẩm sẽ giảm hàm lượng độ ẩm trong không khí, điều cần thiết cho sự sống của bọ bạc . Con nhậy bạc không thể tồn tại trong các tòa nhà có độ ẩm tương đối thấp.

Việc kiểm soát sự nhiễm bọ bạc có thể khó khăn nếu độ ẩm tương đối trên 50% quanh năm trong một ngôi nhà kín hơi.

Các phương pháp khử ẩm khác bao gồm:

 • Thông gió phòng kín, tầng hầm, và gác mái.
 • Loại bỏ mọi nguồn nước đọng bên trong nhà bạn.
 • Chạy máy điều hòa không khí.
 • Cân nhắc sử dụng quạt thông gió trong khu vực tắm.
 • Giảm Lượng Rác Thải và Nguồn Thức Ăn
 • Giảm lượng rác thải và thức ăn hấp dẫn bọ bạc hà. Loại bỏ nguồn thức ăn dễ tiếp cận như bột mì, ngũ cốc, và thức ăn cho thú cưng bằng cách cất giữ thực phẩm trong tủ lạnh trong các hộp kín.

Trong môi trường tự nhiên, bọ bạc ăn các vật liệu phân hủy và thực vật. Bọ bạc trong nhà bạn sẽ ăn hầu như bất cứ thứ gì, đó là lý do tại sao chúng rất khó loại bỏ. Chế độ ăn của chúng bao gồm nhiều loại thực phẩm chứa carbohydrate và protein.

THỨC ĂN HẤP DẪN BỌ BẠC

Chúng sẽ ăn thịt bò khô, thức ăn thừa, bột mì, tinh bột, giấy, côn trùng chết, keo, hồ, bông, lanh và một số sợi tổng hợp.

Giảm lượng đồ đạc; bọ bạc hà có thể được tìm thấy trong các khu vực như gác mái và tầng hầm, trong các hộp lưu trữ. Chúng ăn keo trên hộp và keo dán sách. Chúng cũng có thể ăn mốc trên bề mặt của các hộp carton trong những tầng hầm hoặc gác mái ẩm ướt.

Cách Giảm Sự Nhiễm Bọ Nhậy Bạc Bên Ngoài

Bọ nhậy bạc có thể sống bên ngoài dưới đá, gỗ, lá cây rụng, và tổ chim. Chúng thích nhiệt độ ấm áp. Loại bỏ bất kỳ khu vực ẩn náu tiềm năng nào, như lá cây và cỏ rụng gần nhà bạn. Giữ cho rãnh nước thông thoáng để giảm nguy cơ nhiễm bọ bạc hà.

Việc sử dụng các kỹ thuật loại trừ tiêu chuẩn như chít kín các khe nứt, đảm bảo màn cửa khít sát và sử dụng phớt cửa sổ và cửa ra vào là hữu ích. Nếu bạn vẫn gặp vấn đề sau khi đã thử các phương pháp tự làm, bạn có thể cần liên hệ với một chuyên gia kiểm soát côn trùng.

 

 

Rate this post