Quy trình kiểm soát côn trùng tại nhà ga đường sắt

Đặc Điểm Côn Trùng Gây Hại Trong Ga Tàu Hoả

Diệt côn trùng ga tàu hoả

Giao thông đường sắt đô thị là một phần quan trọng của hệ thống giao thông công cộng đô thị, đảm nhận trách nhiệm vận chuyển an toàn cho hàng triệu người. Đặc biệt, hệ thống này có mức độ điện hóa cao với nhiều loại cáp như cáp thông tin, dây điện, cáp quang chéo cắt lẫn nhau, khiến cho vấn đề an toàn trong vận hành trở nên vô cùng quan trọng và nhận được sự quan tâm lớn từ xã hội.

Môi trường xung quanh các trạm xe lửa thường phức tạp, bao gồm các tòa nhà văn phòng, nhà hàng, siêu thị, và trung tâm mua sắm. Chính môi trường phức tạp này đã tạo nên điều kiện thuận lợi cho sự sinh sôi và phát triển của các loại sinh vật gây hại, đặc biệt là chuột, gián và muỗi. Sự tồn tại của các loại côn trùng gây hại này đe dọa trực tiếp đến sự an toàn trong hoạt động của giao thông đường sắt đô thị.

Việc thuê dịch vụ diệt côn trùng tại Đà Nẵng để kiểm soát côn trùng gây hại tại các tòa nhà xung quanh như văn phòng, nhà hàng, siêu thị và trung tâm mua sắm là hết sức cần thiết để giảm thiểu và loại bỏ nguy cơ côn trùng gây ảnh hưởng đến các trạm xe lửa. Các biện pháp cần được thực hiện một cách chuyên nghiệp và kỹ lưỡng, đặc biệt là trong việc chọn lựa và sử dụng các loại hóa chất hoặc biện pháp sinh học phù hợp để đảm bảo hiệu quả kiểm soát côn trùng, đồng thời giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người.

Các Vấn Đề Chính Của Kiểm Soát Côn Trùng Trong Đường Sắt

Kiểm soát côn trùng tại các ga tàu hoả

1. Kiểm Soát Chuột

 • Địa điểm chính: Khu vực văn phòng, phòng điều khiển, phòng thay đồ, phòng thiết bị, phòng phân phối điện, phòng bơm nước thải, phòng thiết bị, giếng thu nước, nhà vệ sinh, thùng rác, dải xanh bên ngoài, miệng cống, góc tường, rãnh thoát nước, v.v.
 • Giải pháp: Những nơi này là điểm chính cho hoạt động sinh sống của chuột và cũng là trọng điểm trong việc tiêu diệt chuột. Cần áp dụng các biện pháp như bẫy chuột, thuốc diệt chuột, và các giải pháp phòng ngừa chuột xâm nhập.

2. Kiểm Soát Muỗi, Ruồi và Côn Trùng Bay Nhỏ

 • Địa điểm chính: Khu vực công cộng, văn phòng, sân ga, phòng điều khiển, phòng thay đồ, phòng thiết bị, phòng phân phối điện, hầm cống nước thải, cống mưa, nhà vệ sinh, phòng nước, thùng rác, cũng như khu vực xanh và hệ thống thoát nước trong phạm vi 100 mét xung quanh ga.
 • Giải pháp: Cần thiết lập các biện pháp như lắp đặt màn cửa, sử dụng hóa chất diệt côn trùng, và các phương pháp sinh học để kiểm soát muỗi và côn trùng bay.

3. Kiểm Soát Gián

 • Địa điểm chính: Khu vực công cộng, tủ gỗ văn phòng, bàn, ghế, tủ, thiết bị điện, máy tính, máy fax, máy in, điện thoại, máy lọc nước, máy nước nóng, phòng thay đồ và các kho hàng.
 • Giải pháp: Cần thiết kế các biện pháp như sử dụng bẫy gián, hóa chất diệt gián và duy trì vệ sinh sạch sẽ để ngăn chặn sự phát triển của gián.

Điểm chung của các giải pháp này là tập trung vào việc duy trì vệ sinh, ngăn chặn môi trường thuận lợi cho côn trùng phát triển, và sử dụng các phương pháp kiểm soát hóa học và sinh học một cách hiệu quả và an toàn.

Các Phương Pháp Kiểm Soát Côn Trùng Phổ Biến Tại Ga Đường Sắt

Kiểm Soát Chuột

 • Cải thiện môi trường sống:
  • Dọn dẹp môi trường trong các trạm giao thông để giảm bớt nơi trú ẩn cho chuột, như vệ sinh phòng sử dụng, sắp xếp gọn gàng vật dụng trong kho, đảm bảo không tiếp xúc trực tiếp với tường và nền nhà.
  • Tăng cường công tác vệ sinh và quản lý rác thải, giảm nguồn thức ăn và nước uống cho chuột.
 • Xây dựng hàng rào chống chuột, tiêu diệt chuột liên tục:
  • Ở môi trường ngoài trời: Lắp đặt trạm đặt mồi độc chuột ở khu vực ngoại ô cách trạm xe điện ngầm từ 50 đến 100 mét, cách nhau mỗi 30 mét một trạm. Các trạm này được đánh số, có biển cảnh báo và thông tin liên quan. Từ tháng 4 đến 5 và từ tháng 9 đến 10, kiểm tra, bổ sung, thay thế mồi chuột bốn lần mỗi tháng; các tháng còn lại hai lần mỗi tháng và ghi chép cẩn thận.
  • Ở môi trường trong nhà: Bịt kín các lỗ thủng ở phòng điều khiển, phòng thiết bị, phòng điều hòa, phòng phân phối điện nơi lộ ra các dây điện và cáp. Đối với những dây không thể bịt kín, thoa thuốc đuổi chuột định kỳ; sử dụng chất xốp hoặc chất chống cháy để bịt các lỗ hổng trên trần nhà và ống điều hòa. Đặt bẫy dính chuột tại các tầng và gần đường ống để giám sát, kiểm tra hàng tháng và thay thế bẫy hỏng, đồng thời kiểm tra và bịt kín lối vào của chuột.
 • Yêu cầu phòng chống chuột tại ga:
  • Bên ngoài ga: Mặt đất xung quanh ga phải cứng cáp, trong phạm vi 1 mét không có cỏ dại, không có hố chuột, không có đồ đạc xung quanh trong phạm vi 10 mét. Cửa sổ và lỗ thông hơi của ga phải được lắp đặt lưới chống chuột với kích thước lỗ khoảng 1.3×1.3 cm.
  • Ống thoát nước và cáp điện: Cần lắp đặt ống thu nước ở phần cuối của ống thoát nước mưa và bảo vệ phần trên bằng tấm kim loại để ngăn chuột leo. Lắp đặt tấm chắn chuột cách mặt đất 10 mét để ngăn chuột trèo lên ống. Tấm chắn chuột có hình nón, nằm ngoài ống thoát nước mưa 22 cm.
  • Bên trong ga: Các khu vực quan trọng như phòng điều khiển, phòng phân phối điện, phòng điều phối, phòng thiết bị cần đảm bảo khe cửa và cửa sổ nhỏ hơn 0.6 cm, bất kỳ lỗ hổng nào lớn hơn 0.6 cm trên tường liên kết với bên ngoài phải được bịt kín; các cửa hàng thức ăn và siêu thị cần sắp xếp hàng hóa cách tường, kho hàng phải có tấm chắn chuột, thùng rác phải đậy nắp, bảo quản thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh.

Diệt Muỗi và Ruồi (Côn Trùng Bay Nhỏ)

 • Loại bỏ môi trường sinh sản của muỗi và ruồi:
  • Xóa sổ các vùng nước đọng trong và ngoài ga, thông qua các biện pháp như thông cống, lấp đầy, che phủ, v.v. Thực hiện định kỳ việc thông cống thoát nước, loại bỏ bùn, lấp đầy các hố sâu. Các giếng nước đọng và hố thang máy cần được che chắn kín đáo. Đối với những vùng nước không thể loại bỏ, thả thuốc diệt ấu trùng muỗi hàng tháng, sử dụng 1% hạt diệt muỗi chứa disulfoton 0.5-1g/m², hạt diệt ấu trùng chứa 5% phorate 10-20g/m², hạt chứa pyriproxyfen 0.5% 1-2g/m².
 • Kiểm soát muỗi và ruồi trưởng thành:
  • Phun hóa chất diệt côn trùng trong không gian để diệt côn trùng trưởng thành: Dựa vào kết quả kiểm tra và giám sát, xác định khu vực cần phun hóa chất diệt muỗi hoặc diệt ruồi. Chuẩn bị máy phun sương với đường kính hạt sương nhỏ hơn 50 micron, sử dụng hóa chất diệt côn trùng dạng nước chứa thành phần làm choáng và chết. Tính toán liều lượng hóa chất dựa trên diện tích khu vực cần xử lý và điều chỉnh lưu lượng máy phun là 30 ml/phút. Khởi động máy phun và di chuyển với tốc độ 40m/phút, giữ hướng phun từ phía gió xuống phía gió lên, hướng trực tiếp vào muỗi và ruồi.
  • Phun hóa chất trừ sâu tồn lưu để diệt côn trùng trưởng thành: Dựa vào kết quả kiểm tra và giám sát, xác định khu vực cần phun hóa chất diệt côn trùng tồn lưu. Sử dụng máy phun sương tay với hóa chất diệt muỗi dạng lơ lửng hoặc dạng bột có thể hòa tan, duy trì áp suất phun từ 25-55psi. Sử dụng liều lượng theo khuyến nghị như permethrin 20mg/m², lượng dung dịch phun 40ml/m² và tốc độ phun 1 mét/2.2 giây. Xử lý tường vôi, tường xi măng mỗi nửa tháng một lần, và tường sơn mỗi tháng một lần.

Diệt Gián

 • Tăng cường giám sát, loại bỏ nơi trú ẩn của gián:
  • Cần thực hiện kiểm tra và giám sát thường xuyên các địa điểm như máy bán hàng tự động, máy ATM, tủ chữa cháy, thùng rác, bàn ghế, tủ, máy tính, máy in, máy lọc nước, máy pha nước nóng, máy fax, điện thoại, máy điều hòa, nhà vệ sinh, phòng vệ sinh và phòng thay đồ. Nếu phát hiện gián, cần bịt kín các khe hở và loại bỏ môi trường sống thuận lợi cho gián. Mỗi trạm cần tuyên truyền kiến thức kiểm soát gián cho nhân viên và hành khách, đồng thời báo cáo kịp thời khi phát hiện gián.
 • Phương pháp diệt gián:
  • Sử dụng bả gel diệt gián tại các nơi gián hoạt động. Trong quá trình theo dõi, bôi bả gel ở các khe nứt và nơi gián sinh sống. Đặt bả gel tại những nơi gián hoạt động mạnh. Kích thước mồi gel nên bằng hạt gạo hoặc hạt đậu xanh, cách nhau khoảng 0.5 mét. Đối với những nơi có mật độ gián cao, có thể xử lý bằng hỗn hợp diệt côn trùng pyrethroid, sử dụng phương pháp phun đều và phun sương.

Trong quá trình diệt gián, quan trọng là phải duy trì môi trường sạch sẽ và khô ráo, hạn chế thức ăn và nước uống dễ tiếp cận cho gián, đồng thời thực hiện các biện pháp ngăn chặn và loại bỏ gián một cách thường xuyên và kỹ lưỡng.

Yêu Cầu Thực Hiện Dịch Vụ Tại Các Ga Tàu

 1. Phun thuốc ở khu vực công cộng:
  • Việc phun thuốc phải được thực hiện sau khi các tàu hoả ngừng hoạt động và phối hợp với công tác vệ sinh.
 2. Thông báo thời gian vào ra trạm:
  • Cần thông báo trước mỗi lần thực hiện công việc về thời gian nhập và thoát khỏi trạm.
 3. Chuẩn bị trước khi thực hiện công việc:
  • Thực hiện thông báo bằng văn bản và lưu ý cảnh báo trước khi bắt đầu công việc, đặt biển cảnh báo tại khu vực ngoài phạm vi làm việc.
 4. Bảo hộ cá nhân cho nhân viên:
  • Nhân viên thực hiện công việc cần mặc đồng phục bảo hộ, khẩu trang, mặt nạ, kính bảo hộ và găng tay chuyên dụng.
 5. Dọn dẹp sau khi kết thúc công việc:
  • Sau khi kết thúc công việc, tất cả dụng cụ, thiết bị và thuốc phải được cất vào hộp dụng cụ chuyên dụng, không để lại bất kỳ vật dụng nào tại hiện trường.
 6. Ghi chép và xác nhận công việc:
  • Điền thông tin vào bảng ghi chép dịch vụ và yêu cầu nhân viên phía đối tác ký xác nhận. Một bản được gửi cho phía quản lý trạm xe điện ngầm, một bản lưu trữ tại công ty.

Quá trình này đảm bảo rằng việc kiểm soát và phòng ngừa côn trùng được thực hiện một cách an toàn, hiệu quả và không gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ga tàu hoả cũng như sức khỏe của cộng đồng.

 

Rate this post